Đăng bởi Để lại phản hồi

Liệu Có Thể Tái Sử Dụng Đồ Dùng Của Bệnh nhân Covid 19 

Liệu Có Thể Tái Sử Dụng Đồ Dùng Của Bệnh nhân Covid 19

Hiện nay số lượng ca nhiễm covid-19 ở Việt Nam rất nhiều. Trong số những bệnh nhân đã được cách ly tại các bệnh viện sẽ được nhà nước cấp phát phát các đồ dùng cá nhân cho sử dụng như gối, mền, lều … và cũng có những bệnh nhân covid tự cách ly tại nhà dùng chén, muống, đũa ….

Những bệnh nhân covid này phải sử dụng các đồ dùng cá nhân riêng biệt không dùng chung với người khác. và nhiều người quan tâm việc sử dụng lại các đồ dùng đó có gây tái nhiễm hoặc lây nhiễm chéo cho những người xung quanh hay không.

Thì bộ y tế đã có hướng dẫn Xử lý đồ dùng vật dụng cá nhân sử dụng lại (quần áo, chăn màn, bát đũa, cốc chén…) của bệnh nhân COVID-19 như sau:

– Đồ vải như quần áo, chăn màn, ga gối của bệnh nhân COVID-19 đã sử dụng cần được ngâm ngập hoàn toàn dung dịch khử trùng chứa 0,05% Clo hoạt tính trong thời gian tối thiểu 20 phút trước khi giặt sạch.

– Đồ dùng đựng thức ăn, nước uống của bệnh nhân phải được ngâm ngập hoàn toàn trong dung dịch khử trùng chứa 0,05% Clo hoạt tính trong thời gian từ 10 – 20 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Trong trường hợp không có hóa chất khử trùng thì có thể đun sôi trong 10 – 15 phút.

– Sau đó giặt lại bằng nước sạch

Để pha được dung dịch 0,05% Clo hoạt tính, cần dùng 2 gam bột Cloramin B pha với 1 lít nước.

Pha dung dịch đủ dùng trong ngày.

Xem bài hướng dẫn giặt quần áo bệnh nhân tại đây: https://viphaen.com/huong-dan-giat-quan-ao-benh-nhan-covid-19-va-khu-khuan-do-vai/

Như vậy, có thể hoàn toàn yên tâm tái sử dụng lại các đồ dùng sau khi đã được khử khuẩn, giảm thiểu việc tiêu hủy, tiết kiệm kinh phí cho nhà nước và gia đình

Nhân viên y tế phun khử khuẩn đồ dùng của các bệnh nhân trước khi xuất viện.

Ảnh: BV Đắk Lắk phun xịt khử khuẩn đồ dùng của bệnh nhân xuất viện

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *