Đăng bởi Để lại phản hồi

Cloramin B là gì và Cơ chế diệt khuẩn của Cloramin B

Cloramin B là gì và Cơ chế diệt khuẩn của Cloramin B

1. Tính chất của Cloramin B

IUPAC Name: sodium; benzenesulfonyl(chloro)azanide
Tên gọi khác: n-chlorobenzenesulfonamido; sodium benzenesulfochloramine; chlorimine (sp)
Công thức phân tử của Cloramin B: C6H5CINNaO2S
Trọng lượng phân tử: 213.62 g/mol
Nhiệt độ nóng chảy: 170-173 °C
Đặc điểm màu sắc: trắng, ở dạng bột
Trong thành phần của Cloramin B, Clo hoạt tính chiếm khoảng 25%. Thường có dạng bột hoặc dạng viên
Đặc tính tan: hòa tan trong nước, ethanol. Ít tan trong ether, chloroform
Đặc điểm mùi: có mùi clo
Đặc điểm cấu trúc của Cloramin B:

Thuốc khử trùng có độc không? 4 loại thuốc khử trùng phổ biến hiện nay

Cloramin B là chất khử khuẩn được bộ y tế khuyên dùng

2. Cơ chế khử trùng, diệt khuẩn của Cloramin B

Cloramin B có khả năng khử trùng mạnh là nhờ có chứa rất nhiều ion Clo dương hoạt động mạnh bởi đặc tính oxy hóa mạnh. Clo hoạt tính hay Clo dương trong Cloramin B với hàm lượng khoảng 250 – 290g trong 1kg. Clo hoạt tính rất dễ phản ứng với các hợp chất hữu cơ giúp diệt các loại vi khuẩn.

Cloramin B trong nước tạo ra các phân từ axit HOCl (axit hypocloro), và ion OCl- (ion hypoclorid), đây là các phân tử có tác dụng khử trùng nhờ tính oxy hóa rất mạnh.

Phản ứng của chloramine:

R-NClNa -> R-NCl-+ Na+ (Gốc R: C6H5SO2 hay C7H7SO2)

R-NCl-+ H+ ->R-NHCl

2R-NHCl ->R-NH2+ R-NCl2

R-NHCl + H2O -> R-NH2+ HOCl

R-NCl2+ H2O -> R-NHCl + HOCl.

HOCl <-> H+ + OCl-

Quá trình tiêu diệt vi sinh vật qua 2 giai đoạn dưới đây:

– Trước tiên, chất khử trùng khuếch tán qua vách tế bào vi sinh vật: HOCl không tích điện nên dễ dàng thấm qua vách của các tế bào vi sinh vật. Thông qua các phản ứng oxy hóa, thủy phân, khử amin, nó dễ dàng tác động đến vi sinh vật. HOCl liên kết với protein tạo nên hợp chất N-Cloro, liên kết với gốc SH của protein và oxy hóa alpha amino acid thành nitril và aldehyd. Còn OCl- tích điện âm nên không qua được lớp tích điện âm của vách tế bào và màng tế bào vi khuẩn.

– Tiếp theo, sau khi đã qua được lớp vách tế bào, tại tế bào chất, HOCl tác động lên ty thể, nó sẽ phản ứng với các men bên trong tế bào và phá hủy, gây rối loạn quá trình trao đổi chất bên trong tế bào vi sinh vật, khiến chúng bị tiêu diệt.

Chính tính chất này của Clo hoạt tính đã giúp tiêu diệt một cách hoàn toàn và hiệu quả các tế bào vi khuẩn, nấm, đặc biệt là đối với các chủng có khả năng gây bệnh. Điều này giúp phân biệt muối Cl+ với các muối chứa Clo thông thường ở dạng anion không có đặc tính oxy hóa.

3. Ứng dụng của Cloramin B

Nhờ hoạt tính kháng khuẩn, khánh virus mạnh mà hiện nay Cloramin B được sử dụng làm chất khử trùng sát khuẩn bề mặt tại chỗ để phòng ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Cloramin B có khả năng khử trùng sạch sẽ trên các bề mặt, đặc biệt là các vật dụng trong nhà dễ là vật trung gian lây truyền bệnh dịch như tay nắm cửa, nền nhà, bàn ghế, đồ chơi của trẻ… Ngoài ra, Cloramin B cũng được dùng trong khử khuẩn và tiệt trùng nước sinh hoạt, nước tại các bể bơi.

Cloramin B là hóa chất được khuyên dùng bởi Tổ chức y tế thế giới WHO và Bộ Y tế Việt Nam cho các mục đích sát khuẩn không những trong bệnh viện mà cả các nơi công cộng như trường học, mầm non, hoặc quy mô gia đình.

Cloramin B có công dụng chính là diệt khuẩn, có khả năng tiêu diệt đến 99,9% vi khuẩn trên diện rộng, nấm,virus,… mang lại cho bạn một không gian sống an toàn, bảo vệ cho bản thân và gia đình.Tác dụng này nhờ vào clo hoạt tính hay clo dương trong Cloramin B với hàm lượng khoảng 250 – 290g trong 1kg. Clo hoạt tính rất dễ phản ứng với các hợp chất hữu cơ giúp diệt các loại vi khuẩn.

Khử trùng các bề mặt, không gian ở những khu vực công cộng hoặc nơi đông người.

Dễ dàng sát khuẩn các vật dụng, bề mặt trong nhà mà bạn thường chạm vào như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, bề mặt bàn ghế, tủ kệ, remote… để ngăn ngừa nguy cơ lây bệnh do vi khuẩn, virus gây ra.

Có thể pha thành dung dịch Cloramin B để khử trùng dụng cụ y tế và rửa tay.

Sát trùng các tổn thương ngoài da.

Không chỉ khử khuẩn, dung dịch Cloramin B có thể làm sạch những vết ố vàng trên vật dụng và sàn nhà.

4. Công thức pha Cloramin B khử khuẩn

Để tránh trường hợp Cloramin B gây ngộ độc cho người sử dụng, chúng ta cần hiểu rõ công thức để pha Cloramin B. Tuỳ vào từng mục đích sử dụng sẽ có nồng độ Cloramin B thích hợp, các bạn cần đặc biệt lưu ý.

Công thức để tính lượng Cloramin B mà bạn cần phải pha khi biết rõ nồng độ như sau:

  • Hàm lượng clo hoạt tính của hóa chất sử dụng luôn được nhà sản xuất ghi trên nhãn, bao bì hoặc bảng hướng dẫn sử dụng sản phẩm.
  • Nồng độ clo hoạt tính của dung dịch cần pha: Tùy thuộc vào mục đích khử khuẩn và theo nồng độ khuyến cáo của Bộ y tế

Viphaen gợi ý nồng độ clo hoạt tính trong dung dịch vệ sinh khử khuẩn theo hướng dẫn của CDC như sau:

  • Vệ sinh: làm sạch nhà cửa với dung dịch 0,05% Clo
  • Khử trùng bề mặt: Khu vực không có dịch bệnh dùng nồng độ dung dịch 0,1% clo. Nếu khu vực có ca nhiễm bệnh dùng dung dịch có nồng độ 0,5% Clo
  • Khử trùng nước: hàm lượng clo 10 g/m3

5. Cloramine B có những dạng nào?

Cloramine B được phân loại thành 2 dạng chính là dạng bột hoặc dạng viên.

Tùy theo mục đích sử dụng mà người dùng chọn các thành phẩm khác nhau.

5.1. Cloramin B dạng bột trắng

  • Cloramin B dạng bột trắng thường được sử dụng bằng cách pha với nước với nồng độ cho phép rồi phun lên bề mặt đồ dùng cần phải khử khuẩn. Trước khi pha cần đọc kỹ hướng dẫn và phải thận trọng trong lúc pha để có thể pha được nồng độ mong muốn . Vì vậy, Cloramin B dạng bột trắng để pha dung dịch phun xịt sát khuẩn. 

Ưu điểm: Giá thành rẻ

5.2. Cloramin B dạng viên nén

  • Khác với dạng bột trắng, Cloramin B dạng viên nén thường có hàm lượng là 250mg. Pha viên nén này với khoảng 25 lít nước sinh hoạt để khử trùng nguồn nước. Dạng viên nén thì tiện lợi và an toàn hơn so với dạng bột trắng bởi hàm lượng hóa chất trong một viên nén đã được nhà sản xuất kiểm soát chặt chẽ. Do đó, dạng viên nén thường được sử dụng trong công tác khử trùng nguồn nước sinh hoạt.

Ưu điểm: Dễ sử dụng do mỗi viên đã định lượng Clo chính xác

Nên chọn loại nào để khuẩn, hãy xem tại đây

6. Cloramin B giá bao nhiêu ?

  • Trên thị trường hiện nay giá bán Cloramin B rất đa dạng bởi tùy theo nguồn gốc, xuất xứ sẽ có mức giá bán khác nhau. Do đó, tùy theo nhu cầu, người dùng có thể lựa chọn các loại Cloramin B khác nhau để mua.
  • Loại Cloramin B rẻ nhất giá khoảng hơn 100k và có giá hơn 500k đối với dòng sản phẩm ngoại nhập.
  • Lợi dụng tình hình dịch bệnh đang tiến triển ngày một phức tạp và nhu cầu sử dụng sản phẩm khử khuẩn tăng cao, mức giá của Cloramine B bị kẻ gian lợi dụng để tăng giá gấp nhiều lần cũng như bán những loại Cloramin B không rõ nguồn gốc và xuất xứ để kiếm lời. Do đó người mua cần tỉnh táo để tránh trường hợp bị lừa gạt về giá cả cũng như mua phải sản phẩm kém chất lượng.

7. Mua Cloramin B ở đâu Tp.HCM

Tp.HCM là nơi kinh doanh tất cả các mặt hàng trên thị trường, trong đó Cloramin B chính hãng được bán tại Công ty CP ĐT MT Việt Phát. Khách hàng có thể đặt mua online tại website viphaen.com

Quý khách hàng đang có nhu cầu mua sắm Cloramine B, các sản phẩm khử khuẩn, phòng dịch chính hãng và giá sỉ vui lòng liên hệ VIPHAEN để được cung cấp những sản phẩm uy tính,chất lượng và giá cả vô cùng ưu đãi.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *