Đăng bởi Để lại phản hồi

XỬ LÝ MÙI HÔI TỪ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHƯ THẾ NÀO ?

Xử lý mùi hôi từ hệ thồng xử lý nước thải như thế nào ?

1. Những nguyên nhân gây mùi hôi đối với hệ thống xử lý nước thải:

 • Do đặc trưng nguồn thải: Tính chất nước thải từ các nguồn phát sinh như nước thải sinh hoạt từ hoạt động vệ sinh sinh hoạt hằng ngày của con người, nước thải công nghiệp từ các ngành công nghiệp đặc trưng như dệt nhuộm, cao su, thủy hải sản… đã có mùi hơi cực kỳ nặng và việc xử lý mùi hôi cũng là một trong những điều cần thiết với một hệ thống xử lý nước thải và bất cứ quy chuẩn xả thải đều sẽ đề cập đến chỉ tiêu là mùi hôi.
 • Do quá trình xử lý nước thải từ các giai đoạn như :
 • Mùi hôi phát sinh từ bể biều hòa: Nhiệm vụ bể điều hòa là điều hòa nồng độ và lưu lượng nước thải, trong bể điều hòa luôn luôn có hệ thống sục khí từ máy thổi khí nhằm điều hòa nồng độ các chất ô nhiễm cũng như ngăn sự phát triển của các vi sinh vật kỵ khí trong bể. Khi lượng khí cấp vào không đủ, hoặc bị gián đoạn, các vi sinh vật kỵ khí phát triển sẽ gây nên tình trạng phân hủy kỵ khí, vi sinh vật yếm khí hoạt động sản sinh khí H2S, CH4 gây mùi hôi thối khó chịu.
 • Mùi hôi phát sinh từ các bể sinh học hiếu khí, bể sinh học kỵ khí. Tương tự như bể điều hòa, khi hệ thống khí không được cung cấp đầy đủ, vi sinh vật sẽ bị chết. Các chất bẩn tích tụ. Đối với công nghệ kỵ khí, mùi hôi phát sinh từ lượng bùn tích tụ trong bể.
 • Bên cạnh đó việc sử dụng một số hóa chất đặc thù cũng là những nguyên nhân gây nên mùi hôi.
 • Hệ thống không có kế hoạch bảo trì hoặc cải tạo các quy trình xử lý nước thải một cách tốt nhất đã tạo nên lượng bùn dư lớn, lưu bùn quá lâu cũng chính là những nguyên nhân gây mùi không thể không nhắc đế.
Xử lý mùi hôi từ hệ thồng xử lý nước thải như thế nào ?
Xử lý mùi hôi từ hệ thồng xử lý nước thải như thế nào ?

2. Những hậu quả mà mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải gây ra ?

Một điều không thể phủ nhận rằng mùi hôi  là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí cực kỳ nghiêm tròn, đặc biệt là mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải. Con người là đối tượng chịu sự tác động nặng nề nhất về sức khỏe của chính công nhân viên trong doanh nghiệp nói riêng mà xã hội xung quanh nói chung.

Đặc biệt, hệ thống đang vận hành nếu phát sinh mùi hôi có thể là biểu hiện để nhận biết hệ thống đang gặp sự cố và ảnh hưởng đến chất lượng nước thải đầu ra.

Qúy anh / chị sẽ thấy hài lòng với doanh nghiệp của mình khi luôn bị người dân khu vực lân cận phản ánh về mùi hôi phát ra từ doanh nghiệp của mình  ?
Và chúng tôi tin chắc rằng, không một doanh nghiệp nào muốn hình ảnh của mình lại bị đánh giá một cách tiêu cực như vậy.

Nhà máy xử lý nước thải gây ô nhiễm mùi hôi

Hàng chục hộ dân sống cạnh Nhà máy xử lý nước thải TX.Đồng Xoài (Bình Phước) phải hứng chịu mùi hôi thối từ nhà máy này phát tán ra ngoài.

Buôn bán tạp hóa ngay sát cạnh Nhà máy xử lý nước thải TX.Đồng Xoài, bà Nguyễn Thị Hoa (ngụ tổ 4, KP.Tân Trà, P.Tân Xuân, TX. Đồng Xoài) cho biết, từ khi nhà máy xử lý nước thải đi vào hoạt động (đầu năm 2017) thì mùi hôi thối bắt đầu xuất hiện ở khu vực này.

“Hơn 10 tháng qua, ngày nào gia đình tôi và các hộ xung quanh cũng phải chịu đựng mùi hôi thối khi nhà máy tiến hành bơm nước thải về. Đều đặn mỗi ngày từ 3-4 lần cứ vào sáng sớm, trưa và chiều”, bà Hoa cho biết. Không chịu nổi mùi hôi thối, bà Hoa phải đưa đứa cháu của mình sang phường khác sinh sống vì sợ ảnh hưởng sức khỏe.

Vào ngày 20.9.2017, Phòng TN-MT TX. Đồng Xoài phối hợp với UBND P.Tân Xuân tiến hành kiểm tra thực tế tại nhà máy xử lý nước thải. Qua đó, đoàn xác nhận việc các hộ dân phản ánh về mùi hôi thối phát tán từ nhà máy xử lý nước thải là có. Khu vực phát sinh mùi hôi ở ngăn tiếp nhận nước thải của nhà máy. Khi vận hành hệ thống thu gom nước thải ở các trạm bơm về nhà máy gây ra mùi hôi (ít hay nhiều tùy thuộc vào lưu lượng nước thải và số lần trạm bơm về trạm).

Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó trưởng Ban quản lý dự án Công ty TNHH MTV nước Bình Phước (chủ đầu tư) cho biết, hiện tại ban quản lý dự án đã nghiên cứu và sẽ cho xây dựng hệ thống nhà ngăn mùi để xử lý mùi hôi (tại ngăn tiếp nhận nước thải đầu vào). Dự kiến hệ thống ngăn mùi hoàn thành trong tháng 11.2017, khi đó sẽ không còn mùi hôi thối phát tán từ phía nhà máy nữa.

( Nguồn: Báo Thanhnien.vn )

3. Vậy làm sao để hạn chế, xử lý mùi hôi một cách triệt để nhất từ hệ thống xử lý nước thải của doanh nghiệp mình ? 

Các phương pháp xử lý mùi hôi của nước thải

Đối với việc xử lý mùi ngay từ nguồn phát sinh nước thải

 • Áp dụng các biện pháp sản xuất sạch hơn ngay từ bạn đầu nhằm tránh gây mùi từ nguồn nước thải.

 • Có các công đoạn xử lý sơ bộ từ các nguồn thải khác nhau trong nhà máy trước khi dẫn ra hệ thống tập trung.

Đối với việc xử lý mùi trong giai đoạn xử lý nước của hệ thống nước thải

 • Xây dựng hệ thống xử lý khép kín để hạn chế mùi phát sinh ra môi trường ngoài
 • Thường xuyên kiểm tra lượng khí sục vào bể điều hòa, bể hiếu khí đảm bảo rằng không có tình trạng phân hủy kị khí diễn ra.
 • Khu vực chứa hóa chất phải đảm bảo có mái che, tránh mưa, nắng

Do trong nước thô xuất hiện sắt và mangan ở nồng độ có thể vượt giới hạn cho phép và gây ra các vấn đề về độ màu, mùi trong nước.  Việc cung cấp hóa chất như KMn04 giúp khử Sắt và Man gan, nhưng bên cạnh đó mùi vị trong nước là do tảo và một số loại vi khuẩn tia ( Actinomycetes ) gây ra, làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước. Lượng hóa chất KMn04 như trên không thể giải quyết vấn đề này. Vì vậy việc sử dụng PAC sẽ giúp khử được mùi trong nước. Vì vậy về công nghệ, thiết kế cần đề cập tới hệ thống châm PAC để quá trình khử mùi được diễn ra. Lượng PAC thải ra sẽ được thải cùng với bông bùn lăng tại bể lắng. Và cuối cùng là xử lý bùn

Đối với việc xử lý mùi phát sinh sau khi nước thải đã được xử lý đạt chuẩn:

 • Bùn sau xử lý phải được sấy khô, lưu chứa đúng quy định, lắp đặt hệ thống hút khỉ, xử lý khí từ quá trình sấy, ép bùn thải. ( tham khảo thêm tại đây)

Như vậy trong quá trình vận hành, để kiểm soát mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải, doanh nghiệp có thể tham khảo bài viết trên. Bên cạnh đó để có thể đưa ra phương án hiệu quả ngay từ đầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *