Đăng bởi 1 phản hồi

Hướng dẫn nuôi cấy vi sinh cho hệ thống xử lý nước thải

Nuôi cấy vi sinh hệ thống xử lý nước thải

Hướng dẫn nuôi cấy vi sinh cho hệ thống xử lý nước thải ?

Việc xử lý nước thải có hiệu quả hay không, phụ thuộc vào công đoạn nuôi cấy vi sinh bởi khả năng phát triển của vi sinh ảnh hưởng rất lớn hiệu suất khi xử lý nước thải.

Cùng VIPHAEN hiểu rõ hơn về vi sinh trong hệ thống xử lý nước thải ?

1. Vi sinh trong xử lý nước thải là gì ?

Vi sinh xử lý nước thải là quần thể vi sinh vật được phân lập, nuôi cấy và bảo quản để sử dụng cho mục đích xử lý nước thải, đặc biệt là nước thải sinh học. Với mỗi loại nước thải khác nhau chúng ta sẽ sử dụng các chủng vi sinh vật khác nhau để xử lý. Với mỗi môi trường nước thải chúng ta sẽ có những quy trình nuôi cấy và sử dụng vi sinh vật khác nhau.

Hướng dẫn nuôi cấy vi sinh cho hệ thống xử lý nước thải ?
Hướng dẫn nuôi cấy vi sinh cho hệ thống xử lý nước thải ?

2. Vai trò của vi sinh trong hệ thống xử lý nước thải ?

Việc xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học đã không còn quá xa lạ với các đơn vị thi công, hay các doanh nghiệp, phương pháp này được coi là công nghệ xử lý hiệu quả và rất thân thiện với môi trường.

Thường được áp dụng vì dựa trên cơ sở hoạt động của vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ gây nhiễm bẩn trong nước thải, các vi sinh vật sử dụng các chất hữu cơ và một số chất khoáng làm chất dinh dưỡng và tạo năng lượng. Chúng nhận các chất dinh dưỡng để xây dựng tế bào, sinh trưởng, sinh sản nên sinh khối của chúng tăng lên. Quá trình phân hủy các chất hữu cơ nhờ vi sinh vật gọi là quá trình oxy hóa sinh hóa, nhưng do trong môi trường có các vi khuẩn giúp cho quá trình chuyển hóa, phân hủy chất hữu cơ nên khi xử lý nước thải cần xem xét nước thải có các vi sinh vật hay không để lợi dụng sự có mặt của nó và nếu có thì tạo điều kiện tốt nhất cho các vi sinh vật phát triển.

 

3. Các dạng vi sinh thường gặp 

a) Vi sinh vật dị dưỡng: Sử dụng nguồn chất hữu cơ có sẵn trong nước thải để phân hủy các chất hữu cơ hình thành nguồn năng lượng cacbon mới

b) Vi sinh vật tự dưỡng: Oxy hóa chất vô cơ để hấp thụ năng lượng và sử dụng nguồn CO2 trong quá trình tổng hợp mới

4. Quy trình nuôi cấy vi sinh hiệu quả cao

Đối với việc xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học thì quá trình nuôi cấy vi sinh cực kỳ quan trọng. Khả năng thích ứng và phát triển của vi sinh vật quyết định đến hiệu suất xử lý nước thải cũng như chất lượng nước thải đầu ra. 

Hướng dẫn nuôi cấy vi sinh cho hệ thống xử lý nước thải ?
Hướng dẫn nuôi cấy vi sinh cho hệ thống xử lý nước thải ?

Hôm nay VIPHAEN sẽ cùng quý độc giả điểm qua quy trình nuôi cấy vi sinh để đạt hiệu quả cho hệ thống xử lý nước thải : 

Hướng dẫn nuôi cấy vi sinh cho hệ thống xử lý nước thải ?

* Bước đầu nuôi cấy cho hệ thống mới: 

Hàm lượng chất dinh dưỡng như Nito, Photpho là những nguyên tô cần thiết cho vi sinh vật, kích thích sinh học. Vì Nitơ là nguyên tố chính xây dựng tế bào tổng hợp protein nên số liệu về chỉ tiêu này rất cần thiết để xác định được khả năng có thể xử lý của một số loại nước thải bằng quá trình sinh học.

* Phương pháp nuôi cấy vi sinh cơ bản:

Vi sinh vật tồn tại trong môi trường nước rất nhiều, nhưng để rút ngắn thời gian nuôi cấy chúng ta phải bổ sung thêm 1 lượng bùn vi sinh vừa đủ để làm cơ chất và các chất nền có sẵn trong bùn vi sinh. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước nuôi cấy vi sinh:

+ Cấy men vi sinh: Sử dụng các gói vi sinh có sẵn (mua men vi sinh sẵn có) hoặc có loại vi sinh nước để tạo sinh khối vi sinh

+ Phương pháp 2 là nuôi bằng bùn hoạt tính, tức là sử dụng bùn từ 1 số hệ thống đang hoạt động ổn định, vì lượng bùn này phát triển tốt nên sử dụng nuôi vi sinh cực kỳ hiệu quả.

Khi nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải cần quan tâm :
– Khối lượng vi sinh cấy trong một ngày.

– Thể tích bể sinh học.

– Nồng độ pH từ 6-8 (trung tính là tốt nhất)

– Các chế phẩm vi sinh khác để kích thích quá trình nuôi cấy cũng như duy trì hệ thống.

Cải thiện vệ sinh môi trường và quản lý nước thải là trọng tâm của việc giảm đói nghèo và cải thiện sức khoẻ con người

Quản lý nước thải thành công và bền vững sẽ cần một quy mô đầu tư hoàn toàn mới, bắt đầu từ bây giờ, hãy cùng chúng tôi thực hiện nó vì LỢI ÍCH CỦA BẠN, CỦA VIPHAEN VÀ TOÀN CẦU.1 bình luận trong “Hướng dẫn nuôi cấy vi sinh cho hệ thống xử lý nước thải

  1. Bài viết hữu ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *