Đăng bởi Để lại phản hồi

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI LÒ GIẾT MỔ

Xữ lỹ nước thải

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI LÒ GIẾT MỔ

1. Nguồn phát sinh nước thải từ Cơ sở Giết mổ?

Nước thải từ lò mổ được phát sinh từ:

– Nguồn thải từ hoạt động vệ sinh chuồng trại, tắm cho gia súc, Giết mổ gia súc (heo, bò, dê …), gia cầm (gà, vịt…), Rửa sản phẩm

– Nguồn thải từ hoạt động trong các nhà bếp, phòng ăn.

– Nguồn thải từ các hoạt động cá nhân của các công nhân viên

2. Thành phần ô nhiễm trong nước thải từ Cơ sở Chăn

Trong nước thải từ Cơ sở Giết mổ thì thành phần ô nhiễm đặc trưng thường thấy là BOD5, COD, Nitơ, Photpho, phế phẩm động vật, dầu mỡ và một số vi sinh vật có trong phân có thể gây bệnh cho con người như nhóm virut, vi khuẩn, giun sán…

3. Tại sao phải thi công hệ thống xử lý nước thải từ Cơ sở Giết mổ?

Theo luật bảo vệ môi trường 2014, cơ sở phải đảm bảo nước thải xả ra nguồn tiếp nhận phải đạt QCVN 40:2011/BTNMT tương ứng với loại nước thải từ Cơ sở Giết mổ.

Hệ thống xử lý nước thải từ Cơ sở Giết mổ được xây dựng nhằm mục đích xử lý các thông số ô nhiễm trong nước thải đến mức nằm trong ngưỡng cho phép của QCVN 40:2011/BTNMT.

Tùy lưu lượng, thành phần nước thải từ Cơ sở Giết mổ và nhu cầu của cơ sở phải lắp đặt công nghệ xử lý nước thải từ Cơ sở Giết mổ phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất và chi phí thấp nhất.

Trường hợp cơ sở xả nước thải không đảm bảo đạt QCVN 40:2011/BTNMT sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 55/2014/QH13 tương ứng với mức độ vi phạm.

4. Công nghệ xử lý nước thải từ Cơ sở Giết mổ

he thong xu ly nuoc thai lo giet mo
he thong xu ly nuoc thai lo giet mo5. Công dụng các hạng mục công nghệ xử lý nước thải từ Cơ sở Giết mổ

STT Hạng mục Công dụng Mô tả
Bể xử lý sơ bộ Loại bỏ dầu mỡ và rác Nước thải được dẫn qua lưới chắn rác đặt trong bể tách mỡ để giữ lại rác, mỡ nổ trên mặt. Chúng được vớt bỏ thường xuyên
Bể điều hòa Ổn định lưu lượng, nồng độ chất ô nhiễm Nước thải từ bể keo tụ + lắng được chảy qua bể điều hòa, đồng thời nước thải sinh hoạt từ hầm từ hoại cũng được thu về bể này. Tại đây nước thải được sục khí để hòa trộn và pH được kiểm soát ở mức trung hòa
Bể kị khí Xử lý COD, BOD nồng độ cao Tại đây pH được duy trì trong khoảng 6,8 – 7,5, đồng thời bổ sung chất dinh dưỡng cho sự phát triển của vi sinh vật. Lượng khí phát sinh sẽ được thu lại có thể sử dụng cho mục đích khác hoặc thải bỏ.
Bể Anoxic Xử lý N, P, Amoni Tiếp theo nước thải được dẫn qua công trình xử lý sinh học tiếp theo là bể thiếu khí (Anoxic). Trong môi trường thiếu khí, nitrate trong nước thải được chuyển hoá thành nitơ tự do. Ngoài ra, trong môi trường thiếu khí các vi sinh vật có khả năng hấp phụ photpho cao hơn mức bình thường, do photpho lúc này không những chỉ cần cho việc tổng hợp, duy trì tế bào và vận chuyển năng lượng mà còn được vi khuẩn dự trữ trong tế bào để sử dụng ở các giai đoạn hoạt động tiếp theo.
Bể Aerotank Xử lý COD, BOD Từ bể thiếu khí nước thải được bơm sang bể sinh học hiếu khí. Đây là công trình chính để xử lý các chất hữu cơ một cách triệt để. Oxy được cung cấp liên tục cho vi sinh vật hiếu khí hoạt động. Trong điều kiện thổi khí liên tục này, quần thể vi sinh vật hiếu khí tồn tại ở trạng thái lơ lửng (bùn hoạt tính) phân huỷ các hợp chất hữu cơ có trong nước thải thành các hợp chất đơn giản, CO2 và nước.
Bể lắng sinh học Lắng bùn hoạt tính Nước thải sau khi ra khỏi bể bùn hoạt tính lơ lửng sẽ tự chảy tràn qua bể lắng. Tại đây, xảy ra quá trình lắng tách pha và giữ lại phần bùn vi sinh học. Bùn sau khi lắng được bơm tuần hoàn một phần về bể sinh học hiếu khí và bể sinh học thiếu khí, một phần được bơm về bể chứa bùn.
Bể khủ trùng Tiêu diệt vi khuẩn Nước thải từ bể lắng chảy qua bể khử trùng có vách ngăn được châm clorin để khử trùng nước
Cột lọc áp lực Xử lý SS Loại bỏ và giữ lại các chất rắn lơ lửng còn trong nước
Bể chứa bùn Chứa bùn Lượng bùn tại 2 bể lắng sau một thời gian sẽ được bơm về bể chứa bùn.

6. Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải từ Cơ sở Giết mổ

– Công nghệ sinh học kết hợp kỵ khí và hiếu khí

– Ít sử dụng hóa chất, hóa chất dễ tìm, giá rẻ

– Sự dao động lưu lượng, nồng độ ô nhiễm Ít ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý

– Loại bỏ hiệu quả COD, BOD

– Hệ thống chạy tự động nên dễ dàng vận hành, bảo trì. Ít tốn chi phí nhân Công

Các bài viết bạn có thể quan tâm

he thong xu ly nuoc thai lo giet mo

https://viphaen.com/product/he-thong-xu-ly-nuoc-thai-banh-keo/

https://moitruongvietphat.com/he-thong-xu-ly-nuoc-thai-toa-nha-chung-cu/

 

 

    
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *