Đăng bởi Để lại phản hồi

Hệ thống xử lý nước thải như thế nào là phù hợp với doanh nghiệp ?

he thong xu ly nuoc thai cho doanh nghiep

Hệ thống xử lý nước thải như thế nào là phù hợp với doanh nghiệp ?

Hệ thống xử lý nước thải cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp của tôi vừa có NƯỚC THẢI SINH HOẠT vừa có NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP thì phải xây dựng riêng hai hệ thống hay sao ?

Điều này đã không quá xa lạ với những công ty sản xuất công nghiệp quy mô lớn, bênh cạnh việc sản xuất các sản phẩm như ngành dệt may, da giày, in sơn… là nguồn phát sinh nước thải công nghiệp không thể tránh khỏi. Nhưng bên cạnh đó số lượng công nhân tham gia sản xuất mỗi ngày là nguồn phát sinh nước thải sinh hoạt ( từ các hoạt động tắm rửa, vệ sinh, ăn uống… ).
Một câu hỏi lớn đặt ra, với mỗi loại nước thải có quy định xả thải riêng, có công nghệ xử lý phù hợp. Vậy làm sao chủ doanh nghiệp, người quản lý có thể nắm rõ được công ty mình cần tuân theo quy định nào, nước thải phải xử lý theo công nghệ nào là hợp lý và hiệu quả, và nước sau khi xử lý phải đạt QCVN nào ? QCVN 14 – 2008/ BTNMT – Nước thải sinh hoạt hay QCVN 40-2011/BTNMT về nước thải công nghiệp.
Sẽ thật khó khăn trong quá trình xây dựng và vận hành về cả chi phí cũng như thời gian, diện tích nếu doanh nghiệp phải xây dựng riêng lẻ hai hệ thống với hai loại nước thải khác nhau.
Bởi không phải doanh nghiệp nào cũng có nhiều diện tích để xây dựng nhưng hệ thống quy mô lớn, bắt buộc họ phải tận dụng linh hoạt các phương án xây dựng hệ thống âm hay nổi tùy theo tình hình doanh nghiệp hiện có.

Để có câu trả lời hữu ích nhất về hệ thống xử lý nước thải cho doanh nghiệp, VIPHAEN sẽ cùng bạn đọc lần lượt tháo gỡ những khuất mắc sau đây:

Đầu tiên điều quý doanh nghiệp nên quan tâm là lưu lượng phát sinh mỗi ngày của từng loại nước thải, đối với một số ngành công nghiệp đặc thù như dệt nhuộm, cao su, mực in với  thành phần nước thải thường không ổn định, phụ thuộc nhiều vào đặc tính của vật liệu được nhuộm, thuốc nhuộm, phụ gia, các hóa chất khác được sử dụng, thiết bị nhuộm vì vậy mà nước thải có một số đặc trưng như:

  • Nước thải có độ màu cao,
  • pH, nhiệt độ của nước thải cao.
  • COD trong dòng thải lớn.
  • Hàm lượng các hóa chất trong nước thải rất cao.

he thong xu ly nuoc thai cho doanh nghiep

Vì vậy mà cân nhắc đặc tính nước thải để lựa chọn công nghệ xử lý phù hợp là điều quan trọng hàng đầu

Làm sao để tránh sốc tải đối với hệ thống xử lý có nhiều loại nước thải khác nhau ?
Đối với một số doanh nghiệp, để tiết kiệm diện tích, việc chú trọng lựa chọn công nghệ sẽ được ưu tiên hơn, còn với một số doanh nghiệp bằng cách thiết lập các hệ thống sơ bộ để xử lý nhằm giảm nồng độ ô nhiễm trước khi tập trung nhiều loại nước thải lại với nhau cũng là một phương án an toàn và đảm bảo giảm sốc nồng độ cho hệ thống tập trung.

Đối với nước thải sinh hoạt từ hoạt động vệ sinh của công nhân nên có bể tự hoại nhằm giảm TSS, nấu ăn từ nhà bếp nên đầu tư các máy tách dầu ( nếu không có nhiều diện tích ) hoặc hầm tách dầu để giảm chỉ tiêu dầu mỡ động thực vật,…

– Tiếp theo là lựa chọn tiêu chuẩn xả thải phù hợp cho đầu ra của nước thải: 

he thong xu ly nuoc thai cho doanh nghiep
Doanh nghiệp của bạn có được phép TỰ CHỌN QCVN xả thải PHÙ HỢP KHÔNG ?
Và điều này còn phải phụ thuộc vào hồ sơ, giấy phép đã được phê duyệt của doanh nghiệp, nó đảm bảo tuân theo quy định của pháp luật, và cam kết của doanh nghiệp đối với môi trường, xã hội.

Tóm lại, đối với một số doanh nghiệp phát sinh từ hai nguồn nước thải trở lên chẳng hạn như nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải y tế, không cần xây dựng riêng biệt từng hệ thống, chúng ta có thể có những khu xử lý sơ bộ ( đơn giản, tiết kiệm diện tích, gọn nhẹ ) và sau đó dẫn  về hệ thống chung, để tiến hành xử lý đảm bảo tiêu chuẩn xả thải như theo giấy phép, hoặc các hồ sơ liên quan.

Hoặc đối với một số doanh nghiệp, tùy theo tỉ lệ nước thải mà có phương án tập trung nước thải tại một hố thu gom và có công nghệ xử lý tương ứng, đảm bảo sự ổn định và đạt hiệu quả.

he thong xu ly nuoc thai cho doanh nghiep
he thong xu ly nuoc thai cho doanh nghiep

Bài viết tham khảo về hệ thống xữ lý nước thải :

https://moitruongvietphat.com/he-thong-xu-ly-nuoc-thai-bia-nuoc-giai-khat/

https://moitruongvietphat.com/he-thong-xu-ly-nuoc-thai-benh-vien/

https://moitruongvietphat.com/thi-cong-he-thong-xu-ly-nuoc-thai/

he thong xu ly nuoc thai cho doanh nghiep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *