Đăng bởi Để lại phản hồi

Phun khói nano bạc khử khuẩn Covid có độc không ?

Phun khói nano bạc khử khuẩn Covid có độc không ?

1. Nano bạc là gì?

  • Nano bạc là những hạt bạc có kích thước nano (1 nanomet = 1 phần tỷ mét). Công nghệ nano sẽ giúp chia nhỏ các phân tử bạc ở kích thước nhỏ nhất (nanomet), qua đó làm tăng diện tích bề mặt của bạc. Các hạt bạc sau khi đã chuyển sang dạng ion nano (Ag+) thì có khả năng tấn công vào nhiều vị trí trong tế bào vi sinh vật, vô hiệu hóa các chức năng của tế bào ấy và làm ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp của tế bào, quá trình vận chuyển qua màng tế bào, quá trình phiên mã, dịch mã các ANR, ADN.

Hình ảnh. Nano bạc

  • Nano bạc là một nguyên liệu còn rất mới tại Việt Nam. So với thế giới, việc sử dụng nano bạc để sản xuất các sản phẩm ở nước ta chưa nhiều. Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay đang bày bán tràn lan các sản phẩm nước rửa tay, bình xịt… có chứa nano bạc được quảng bá rằng có khả năng phòng chống dịch bệnh, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid đang có những diễn biến ngày càng phức tạp như hiện nay. Vậy câu hỏi được nhiều người quan tâm là sản phẩm nano bạc có tác dụng diệt được vi khuẩn, virus corona và có an toàn khi sử dụng không ?

2. Phun khói nano bạc khử khuẩn Covid có độc không ?

  • Một số nghiên cứu về độc tính của nano bạc trên thế giới (nguồn: Tạp chí Khoa học Công nghệ Đại học Duy Tân)

Tính năng độc hại của nano bạc đã được nghiên cứu trong môi trường nước, trên tế bào và động vật. Chen và cộng sự cho thấy nano bạc gây vỡ màng tế bào và phá vỡ hồng cầu và hạt 10 nm có tính phá hủy cao hơn hạt 50 và 100 nm. Nallanthighal cho thấy nano bạc gây đứt chuỗi DNA của chuột hoang. Nghiên cứu khác cho thấy nano bạc xâm nhập theo đường hô hấp và thực quản, bám lên trên thành thực quản, và phân bố ở các cơ quan nội tạng như phổi, gan và thận. Antsiferova và cộng sự cho thấy nano bạc có xu hướng tụ lại trong não chuột và có thể gây nguy hại đến não. Yang và đồng nghiệp cũng cho thấy nano bạc tụ lại trong các nội tạng của chuột và gây rối loạn quá trình biểu hiện gene. Cơ chế về tính độc hại của nano bạc, ở mức độ tế bào và phân tử, đến nay vẫn chưa được biết đầy đủ, có thể liên quan đến gốc tự do có tính oxy hóa cao. Tính độc hại của nano bạc phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hóa bề mặt, kích thước, hình dạng. Nghiên cứu hiện nay cho thấy ảnh hưởng của kích thước hạt, liều lượng nano bạc lên tính độc hại là thấy rõ, hạt nhỏ có tiềm năng độc hại lớn hơn và liều lượng cao cũng gây tác hại nhiều hơn.

  • Nano bạc và vấn đề phòng chống dịch bệnh (nguồn: Tạp chí Khoa học Công nghệ Việt Nam)

Một số nghiên cứu ủng hộ cho tác dụng của các loại nano bạc trong diệt khuẩn và virus: nano bạc 5, 25 và 30 nm có khả năng tiêu diệt tế bào bị nhiễm herpesvirus và Epstein-Barr Virus; nano bạc 3,5; 6,5 và 12, 9 nm trộn lẫn với chitosan có khả năng diệt E. coli và cúm H1N1 . Tất cả các nghiên cứu này đều chỉ là thử nghiệm trên tế bào, rất ít thử nghiệm trên động vật, còn thử nghiệm lâm sàng trên người thì hoàn toàn chưa có. Lưu ý là chưa có bất cứ nghiên cứu nào dùng nano bạc trị nCoV, SARS hay MERS. Còn về độc tính của nano bạc, chỉ cần tra cứu trong Pubmed (cơ sở dữ liệu các nghiên cứu của Hoa Kỳ), thì ra hơn 2.855 kết quả, có cả độc tính vào vết thương hở, hô hấp, tiêu hóa. Một số kết quả cụ thể như chuột cống trong thí nghiệm cho hít nano bạc 18 nm sau 90 ngày bị viêm phổi. Nghiên cứu của Kwon, et al. cũng chứng minh rằng, hít phải nano bạc 20 và 30 nm gây độc phổi cấp và dẫn tới phân phối của nano bạc vào các cơ quan khác nhau trên chuột nhắt; nano bạc 20 nm có khả năng gây độc gene trên dòng tế bào gan HepG2.

Ngoài ra, việc chế tạo tiểu phân nano không bao giờ là câu chuyện dễ dàng, nhất là về độ phân tán, kích thước của nó. Thường người ta sẽ đo độ phân tán kích thước để xác định độ tinh khiết của tiểu phân. Một số người ít kinh nghiệm cố tạo tiểu phân 30 nm có thể tạo ra nhiều tiểu phân 60 và 3 nm là bình thường. Tiểu phân nano kim loại kích thước bé có thể tương tác với các thành phần trong cơ thể tạo ra nhiều gốc oxy hóa, nó lại đi lại khắp nơi rất dễ dàng, có khả năng gắn vào khoảng hở của DNA (intercalation). Bất cứ cái gì mà đụng chạm tới DNA đều có khả năng gây ung thư (ví dụ tia UV thay đổi nucleotide DNA, tiếp xúc nhiều gây ung thư da). Ngoài ra, tiểu phân nano không chế tạo tốt hoàn toàn có thể kết tụ. Khi kết tụ thì kích thước của chúng thay đổi, từ nano có thể chuyển lên micro. Không loại trừ khả năng chúng tương tác với đại thực bào và tạo ra quá trình “thực bào chán nản” là nguyên nhân dẫn đễn khối u như trường hợp của sợi carbon ở trên.

Tất nhiên là những phân tích trên đều dựa vào lý lẽ là từng tiểu phân nano cụ thể (kích thước, nồng độ, cách bào chế…), chứ không phải tất cả các loại nano bạc. Có điều, việc nano bạc phòng chống COVID-19 chưa được ai chứng minh là sự thật, trong khi lại có khả năng gây độc cho người. Thậm chí, nếu người tạo ra tiểu phân nano không có kinh nghiệm thì càng làm nó độc hơn. Rõ ràng, bài toán lợi ích – rủi ro ở đây nghiêng về bên nào, mọi người đã có câu trả lời.

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ không khuyến cáo dùng nano bạc đường uống, vì họ cũng không thể biết hết tác dụng của nano bạc trong cơ thể, dù là kích cỡ nào. Do đó, các sản phẩm có nano bạc mà nhiều người đang sử dụng trong phòng chống COVID-19 cần phải chứng minh rõ ràng các đặc điểm nano bạc: kích thước, hình dạng, cách chế tạo, độ phân tán, lớp vỏ bao thế nào? đã có thử nghiệm gì để chứng minh hiệu quả phòng chống COVID-19? mô hình thử nghiệm nào? đã có thử nghiệm tính độc hại hay an toàn của sản phẩm theo đường dùng? có thử nghiệm lâm sàng hay chưa?…

Trong y khoa, việc nghiên cứu phát triển các vật liệu nano để chế tạo các sản phẩm hỗ trợ chẩn đoán, điều trị bệnh và tăng cường giải phóng thuốc tới mục tiêu đang được các nhà khoa học đặc biệt quan tâm. Mặc dù các sản phẩm nano từ hữu cơ đã được nhiều quốc gia chấp thuận sử dụng nhưng các tiểu phân nano vô cơ đa phần vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm trên động vật. Triển vọng của tiểu phân nano vào trị bệnh là rất lớn, tuy nhiên điều quan trọng cần quan tâm chính là độc tính của chúng. Liệu việc sử dụng chúng có an toàn trên người hay không luôn là câu hỏi được đặt ra và cần giải quyết thông qua các thử nghiệm từ động vật tới thử nghiệm lâm sàng.

 

Phun nano bạc khử khuẩn không đúng cách, không chứng minh nồng độ có thể gây độc, ung thư

  • Bên cạnh đó, hiện tại cũng chưa có Văn bản pháp luật nhà nước khuyến cáo sử dụng nano bạc để phòng dịch Covid.

3. Hóa chất khử khuẩn được Bộ Y tế khuyến khích sử dụng trong phòng chống dịch Covid 19 ?

Cloramin B là hóa chất được Tổ chức y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam khuyên dùng cho sát khuẩn ở trong cả gia đình, bệnh viện và các nơi công cộng.

  • Theo quyết định Về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống COVID-19″ Quyết định số 3668/QĐ-BYT ngày 30/07/2021 của Bộ y tế

Hóa chất Cloramin B có thành phần chính là Sodium Benzensulfochleramin với hàm lượng clo hoạt tính chiếm khoảng 25% (có công thức hoá học là C6H5SO23H2O).

Hình ảnh. Công thức Cloramin B

Sở dĩ Cloramin B có khả năng khử trùng mạnh là nhờ chúng có chứa rất nhiều Cl+ hoạt động với đặc tính oxy hóa mạnh. Chính tính chất này giúp tiêu diệt một cách hoàn toàn và hiệu quả các tế bào vi khuẩn, nấm, đặc biệt là đối với các chủng có khả năng gây bệnh và phòng chống lây lan của dịch COVID-19 ra cộng đồng.

Cloramin B có hai dạng trên thị trường, đó là Cloramin B dạng bộtCloramin B 0.25mg dạng viên.

Tùy theo mục đích sử dụng mà mọi người chọn các thành phẩm khác nhau.

Hướng dẫn pha Cloramin B theo từng mục đích sử dụng

 

4. Cách phun dung dịch Cloramin B khử khuẩn đúng kỹ thuật

  • Phun tồn lưu bao gồm máy móc và các hoá chất cần thiết cho việc triển khai xử lý ổ dịch như sau:

+ Máy phun (máy phun sương, máy phun tồn lưu)

+ Hoá chất là Cloramin B.

  • Tiến hành phun đều lên bề mặt được khử trùng tại các vị trí sau:

– Nếu nơi ở của ca F0 là nhà chung cư, tập thể, ký túc xá, khách sạn, nhà trọ, nhà nghỉ, cơ sở cách ly tập trung,…; nơi làm việc của ca F0:

+ Phun tường bên ngoài của: i) Phòng ở/căn hộ của ca F0; ii) Các căn hộ/phòng liền kế với phòng ở/căn hộ của ca F0.

– Nếu nơi ở của ca F0 là nhà riêng:

+ Đối với nhà ca ca F0: phun tường bên ngoài, mặt ngoài cửa sổ, cửa ra vào của nhà ca F0; toàn bộ sân, vườn, nhà bếp, không gian chung của nhà ca F0 (nếu có);

+ Đối với nhà liền kề xung quanh với nhà ca F0: phun tường bên ngoài, mặt ngoài cửa sổ, cửa ra vào; sân, vườn, nhà bếp, khu vực chung (nếu có). Phun vỉa hè, đường đi, lối đi chung của ca F0 với các nhà liền kề xung quanh.

+ Phun các khu vực công cộng tiếp giáp với nhà ca F0 (nếu có) như sân chơi, khu tập thể dục thể thao ngoài trời,…

Vì vậy, nơi đáng tin cậy để bạn mua Cloramin B khử khuẩn chính là CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ MÔI TRƯỜNG VIỆT PHÁT – VIPHAEN.

Quý khách hàng đang có nhu cầu mua Cloramin B chính hãng giá rẻ và giá sỉ. Cũng như các sản phẩm khử khuẩn, phòng dịch chính hãng khác. Vui lòng liên hệ VIPHAEN để được cung cấp những sản phẩm uy tín, chất lượng và giá cả vô cùng ưu đãi.

Ngọc Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *