Đăng bởi Để lại phản hồi

Phân biệt sự khác nhau giữa Clorine và Cloramin B

Phân biệt sự khác nhau giữa Clorine và Cloramin B

Phân biệt sự khác nhau giữa Clorine và Cloramin B

1. Cloramin B là gì?

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì ngoài khẩu trangcồn sát khuẩnquần áo bảo hộ y tế ra thì Cloramin B cũng là một cái tên được rất nhiều người quan tâm hiện nay.

Cloramin B có công thức là C6H5SO2NClNa.3H20, với thành phần hóa học chiếm chủ yếu là sodium benzensulfochleramin, hóa chất chuyên dụng để diệt khuẩn bề mặt và xử lý nước. Trong đó, Clo hoạt tính chiếm khoảng 25% (nhờ hoạt tính của gốc Clo mà Chloramin B có tình diệt khuẩn).

Cloramin B là hóa chất được Tổ chức y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam khuyên dùng cho sát khuẩn ở trong cả gia đình, bệnh viện và các nơi công cộng.

Sở dĩ Cloramin B có khả năng khử trùng mạnh là nhờ chúng có chứa rất nhiều Cl+ hoạt động với đặc tính oxy hóa mạnh, chính tính chất này giúp tiêu diệt một cách hoàn toàn và hiệu quả các tế bào vi khuẩn, nấm, đặc biệt là đối với các chủng có khả năng gây bệnh và phòng chống lây lan của dịch COVID-19 ra cộng đồng.

Cơ chế hoạt động của Cloramin B

Trước tiên, chất khử trùng khuếch tán qua vách tế bào vi sinh vật: HOCl không tích điện nên dễ dàng thấm qua vách của các tế bào vi sinh vật. Thông qua các phản ứng oxy hóa, thủy phân, khử amin, nó dễ dàng tác động đến vi sinh vật. HOCl liên kết với protein tạo nên hợp chất N-Cloro, liên kết với gốc SH của protein và oxy hóa alpha amino acid thành nitril và aldehyd. Còn OCl- tích điện âm nên không qua được lớp tích điện âm của vách tế bào và màng tế bào vi khuẩn.

Tiếp theo, sau khi đã qua được lớp vách tế bào, tại tế bào chất, HOCl tác động lên ty thể, nó sẽ phản ứng với các men bên trong tế bào và phá hủy, gây rối loạn quá trình trao đổi chất bên trong tế bào vi sinh vật, khiến chúng bị tiêu diệt.

Chính tính chất này của Clo hoạt tính đã giúp tiêu diệt một cách hoàn toàn và hiệu quả các tế bào vi khuẩn, nấm, đặc biệt là đối với các chủng có khả năng gây bệnh. Điều này giúp phân biệt muối Cl+ với các muối chứa Clo thông thường ở dạng anion không có đặc tính oxy hóa.

Tính chất vật lý của hóa chất Cloramin B

Công thức phân tử của Cloramin B: C6H5CINNaO2S

Trọng lượng phân tử: 213.62 g/mol

Nhiệt độ nóng chảy: 170-173 °C

Đặc điểm màu sắc: trắng, ở dạng bột

Trong thành phần của Cloramin B, Clo hoạt tính chiếm khoảng 25%. Thường có dạng bột hoặc dạng viên

Đặc tính tan: hòa tan trong nước, ethanol. Ít tan trong ether, chloroform

Đặc điểm mùi: có mùi clo

Tác dụng của Cloramin B

Cloramin B có khả năng khử trùng mạnh. Chính tính chất này giúp tiêu diệt một cách hoàn toàn và hiệu quả các tế bào vi khuẩn, nấm, đặc biệt là đối với các chủng có khả năng gây bệnh.

Chloramin B có khả năng khử trùng sạch sẽ trên các bề mặt, đặc biệt là các vật dụng trong nhà dễ là vật trung gian lây truyền bệnh dịch  như tay nắm cửa, nền nhà, bàn ghế, đồ chơi của trẻ,…

Khử trùng nguồn nước sinh hoạt, nước thải. Ngoài ra Cloramin b còn có thể sử dụng để pha nước rửa tay sát khuẩn, tẩy ố các vết ố vàng ở sàn nhà hay các dụng cụ y tế.

Ưu nhược điểm của Cloramin B

Ưu điểm

– Tác dụng nhanh

– Không bị ảnh hưởng bởi độ cứng của nước

– Có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau

– Dễ rửa sạch, không để lại chất tồn dư gây kích ứng

– Giá thành hợp lí

Nhược điểm

– Cần sử dụng đúng nồng độ

– Dễ bị bất hoạt bởi các chất hữu cơ

– Dễ bị thoái hóa bởi ánh sáng và nhiệt độ trong quá trình bảo quản

– Ăn mòn đối với một số kim loại

– Không bền, nhất là khi ở dạng dung dịch

2. Clorine là gì?

Chlorine là một chất hóa học có tác dụng oxy hóa và sát khuẩn cực mạnh, Do vậy nó được dùng khá phổ biến với mục đích khử trùng và tẩy trắng. Ở Việt Nam, chlorine được dùng phổ biến trong thủy sản, dệt nhuộm, xử lý nước cấp và nước thải, nước bể bơi, diệt khuẩn.

Các dạng hóa chất chlorine phổ biến trên thị trường hiện nay là hypochlorite canxi ( Ca(OCl)2) – dạng chlorine khan và hypochlorite natri (NaOCl) – dạng dung dịch. Các hóa chất Chlorine có thể tan trong nước và phản ứng tạo ra HOCl và HCl, HOCl tiếp tục ion hóa và tạo ra ion OCl.

Cơ chế hoạt động của Chlorine

Khí Cl2, NaOCl, Ca(OCl)2 là các chất có tính oxi hóa cực mạnh, khi hòa tan vào nước tạo ra rất nhiều Axit Hypochlorous (HOCl) và các ion Hypochlorite (OCl-). Sau đó, Axit Hypochlorous (HOCl) tiếp tục ion hóa để tạo ra ion Hypochlorite (OCl-). Khi đó HOCl và các ion Hypochlorite (OCl-) sẽ tác động trực tiếp lên màng tế bào và thẩm thấu vào bên trong làm thay đổi cấu trúc phân tử. Do vậy, tế bào của vi khuẩn không hoạt động nữa và vi sinh vật chết. Vì vậy, mà Chlorine có tác dụng hữu ích để diệt vi khuẩn và các mầm bệnh gây hại trong nuôi trồng thủy sản.

Tính chất vật lí của hóa chất Chlorine

Có dạng bột màu trắng hơi vàng đục.

Có công thức là: Ca(OCl)2

Khối lượng: 143,98 g/mol

Nhiệt độ nóng chảy: 100 độ C

Nhiệt độ sôi 175 độ C

Mức độ hòa tan trong nước: 21g/100ml nước

Tác dụng của Clorine

Trong y tế người ta dung Chlorine để sát khuẩn, sát trùng cho vết thương và chất gây nhê CHCl3 Chlorofor, sát khuẩn bệnh viện.

Trong công nghiệp: Chlorine dùng trong công nghiệp sơn, dệt may, giấy, nhà máy bia, nhà máy chế biến thực phẩm, thuốc trừ sâu, chấy tạo bọt, chống đông,…

Dùng sát trùng, phòng dịch bệch cho các trang trại chăn nuôi

Khử trùng làm sạch nước ở các vùng ô nhiễm do thiên tai, lũ lụt và nguồn nước gần bãi rác.

Xử lý nước sinh hoạt cho các hộ dân ở khu dân cư.

Chuyên được dùng trong xử lý nước ao nuôi: xử lý vi khuẩn, ký sinh trùng xấu, giáp xác … nuôi truồng thủy sản.

 

Ưu nhược điểm của Clorine

Ưu điểm

 • Chlorine rất phổ biến, nó rẻ tiền, và rất dễ kiễm trên thị trường hiện nay
 • Nó không có màu, thích hợp cho sử dụng xử lý nước cấp
 • Hiệu quả khử trùng cao với phạm vi rộng các chủng loại vi khuẩn
 • Khi sử dụng các bạn có thể kiểm soát linh hoạt khi khử trùng bằng clo
 • Chlorine có thể loại bỏ một số mùi, một số hợp chất độc hại trong nước
 • Hiệu quả trong việc oxy hóa các hợp chất hữu cơ và vô cơ nhất định

Nhược điểm  

 • Khi tiếp xúc cần trang bị các đồ bảo hộ, không được hít hay ngửi
 • Gây độc hại khi sử dụng quá liều lượng
 • Chlorine có tính ăn mòn cao và độc hại, vì vậy cần kiểm soát an toàn tuyệt đối trong quá trình lưu trữ và sử dụng
 • Không hiệu quả trong việc diệt virus
 • Thời gian lưu trong nước chỉ vài giờ, vì vậy sau khi xử lý thì nước đầu nguồn có thể có nồng độ chlorine cao nhưng đến cuối nguồn nồng độ lại rất thấp và không có khả năng khử trùng
 • Chlorine khi tác dụng với các hợp chất humic sinh ra các sản phẩm như chlorophenols và trihalomethanes có khả năng gây ung thư. Khi trong nước có chứa phenol, nếu sử dụng chlorine để khử trùng nó sẽ tạo ra chlorophenol gây mùi khó chịu.

3. Sự khác nhau giữa Clorine và Cloramin B

Clorine 70% loại hóa chất có thể thay thế cho Cloramin B để khử khuẩn, phun sát trùng bề mặt hiệu quả. Giúp diệt khuẩn phòng và chống dịch Covid-19. Sản phẩm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong đời sống, đặc biệt được dùng như một loại hóa chất xử lý nước bể bơi hiệu quả và an toàn.

Về đặc tính khử trùng sát khuẩn thì cả 2 dạng Cloramin B và Clorine đều có tình sát khuẩn như nhau. Tuy nhiên về hoạt độ của Clo hoạt tính là khác nhau nên nồng độ pha và thời gian tác dụng của Chlorine cũng khác hơn so với Cloramin B. Theo những khảo sát thực tế thì để Clorine có tác dụng khử khuẩn thì nồng độ ít nhất là 5ppm và thời gian tiếp xúc ít nhất là 15 phút. Nghĩa là khi pha nồng độ để phun khử trùng là 5ppm thì sau khi phun 15 phút thì bề mặt được phun mới sạch hết vi khuẩn, toàn bộ vi khuẩn đã bị tiêu diệt hoàn toàn.

Cloramin B không phản ứng như Clorine nên nó tạo ra ít các sản phẩm phụ khử trùng hơn ( các sản phẩm phụ khử trùng như trihalomethanes và axit haloacetic có thể có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe).

Cloramin B dư trong nước có tính ổn đinh và lâu bền hơn Clorine tự do nên nó bảo vệ tốt hơn chống lại sự tái phát của vi khuẩn trong hệ thống bồn chứa và đường ống phân phối.

4. Cloramin B giá bao nhiêu ?

Trên thị trường hiện nay giá bán Cloramin B rất đa dạng bởi tùy theo nguồn gốc, xuất xứ sẽ có mức giá bán khác nhau. Do đó, tùy theo nhu cầu, người dùng có thể lựa chọn các loại Cloramin B khác nhau để mua.

Loại Cloramin B rẻ nhất giá khoảng hơn 100k và có giá hơn 500k đối với dòng sản phẩm ngoại nhập.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh đang tiến triển ngày một phức tạp. Và nhu cầu sử dụng sản phẩm khử khuẩn tăng cao. Mức giá của Cloramine B bị kẻ gian lợi dụng để tăng giá gấp nhiều lần. Cũng như bán những loại Cloramin B không rõ nguồn gốc và xuất xứ để kiếm lời. Do đó người mua cần tỉnh táo để tránh trường hợp bị lừa gạt về giá cả. Cũng như mua phải sản phẩm kém chất lượng.

5. Cloramin B mua ở đâu ?

Hiện tại ở TP.HCM , Viphaen là đơn vị được ủy quyền phân phối Cloramin B và Clorine chính hãng gồm có các sản phẩm như:

Cloramin B

Clorine

Ngoài ra, quý khách muốn mua Cloramin B shopee có thể tham khảo tại: https://shopee.vn/viphaen?smtt=0.0.9 . Chúng tôi có đầy đủ các cửa hàng trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,…

Quý khách hàng đang có nhu cầu mua Cloramin B chính hãng giá rẻ và giá sỉ. Cũng như các sản phẩm khử khuẩn, phòng dịch chính hãng khác. Vui lòng liên hệ VIPHAEN. Để được cung cấp những sản phẩm uy tín, chất lượng và giá cả vô cùng ưu đãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *