Đăng bởi Để lại phản hồi

Hướng dẫn khử trùng chuồng trại bằng Cloramin B

Hướng dẫn khử trùng chuồng trại bằng Cloramin B

Trên thực tế hiện nay trong chăn nuôi ở nước ta bệnh dịch trên gia súc, gia cầm diễn biến rất phức tạp gây thiệt hại rất lớn cho ngành chăn nuôi nói chung và các hộ chăn nuôi nói riêng. Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm từ gia súc gia cầm như dịch lở mồm long móng, dịch cúm gia cầm, v.v… đang xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới. Cho nên, việc sát trùng tiêu độc chuồng trại rất quan trọng và cần thiết vì nó giúp khống chế bệnh dịch, diệt mầm bệnh trong môi trường, ngăn chặn lây lan bệnh dịch. Sát trùng chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi giúp tăng hiệu quả chăn nuôi, phát triển bền vững, hạn chế bệnh dịch. Vệ sinh cũng giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường. Do đó, bài viết này chúng tôi xin giới thiệu một số kỹ thuật để sát trùng chuồng trại.

1. Thuốc sát trùng thú y nào tốt nhất?

Một trong những loại thuốc sát trùng thú y tốt nhất hiện nay là Cloramin B. Vậy Cloramin B là gì?

 • Cloramin B là hóa chất được Tổ chức y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam khuyên dùng cho sát khuẩn ở trong cả gia đình, bệnh viện và các nơi công cộng. Cloramin B khử khuẩn có thành phần chính là Sodium Benzensulfochleramin với hàm lượng clo hoạt tính chiếm khoảng 25% (có công thức hoá học là C6H5SO23H2O).
 • Sở dĩ Cloramin B có khả năng khử trùng mạnh là nhờ chúng có chứa rất nhiều Cl+ hoạt động với đặc tính oxy hóa mạnh. Chính tính chất này giúp tiêu diệt một cách hoàn toàn và hiệu quả các tế bào vi khuẩn, nấm, đặc biệt là đối với các chủng có khả năng gây bệnh và phòng chống lây lan của dịch COVID-19 ra cộng đồng.

2. Cách sử dụng Cloramin B trong khử khuẩn chuồng trại

 • Khử trùng chuồng heo, trại gà dùng nồng độ 0,5% (5 g pha với 1 lít nước). Phun đều lên bề mặt chuồng trại, tường, vách… Cứ 250 lít dung dịch này phun cho 1.000 m² diện tích chuồngtrại. Sau khi phun để từ 3 – 5 giờ rồi rửa kỹ bằng nước sạch. Để khử trùng nguồn nước uống: Pha 3g với 1 m3 nước. Để ngâm 24 giờ sau mới dùng nước này cho gia súc, gia cầm uống.

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Quét dọn chất thải

Hầu hết các thuốc sát trùng không có tác dụng diệt khuẩn nếu dụng cụ được sát trùng không sạch sẽ. Do đó, trước khi rửa bằng nước cần dùng chổi, xẻng hoặc các dụng cụ thích hợp làm sạch các chất hữu cơ bám trên nền chuồng, tường chuồng, trên bề mặt các dụng cụ chăn nuôi…

 • Bước 2: Rửa sạch lại bằng nước

Sau khi vệ sinh cơ học các chất hữu cơ tiến hành rửa sạch bằng nước. Đối với dụng cụ, sàn, vách ngăn… bị chất bẩn bám chặt bề mặt lâu ngày, cần ngâm nước 1-3 ngày trước khi rửa. Đối với một số chỗ khó rửa (các góc, khe …), phải dùng vòi xịt áp suất cao bằng hơi.

 • Bước 3: Khử trùng bằng hóa chất Cloramin B.

Cần kiểm tra pH nguồn nước trước khi pha loãng. Không được dùng nước cứng để pha thuốc sát trùng vì sẽ làm giảm hoặc làm mất tác dụng của thuốc sát trùng.

Cần phun “từ ngoài vào trong”, “từ trên xuống dưới” rồi mới đến không khí chuồng nuôi. Cụ thể cần phun khử trùng vòng ngoài chuồng nuôi, sau đó khi vào trong cần phun trần, tường, lối đi rồi mới phun không khí chuồng nuôi.

 • Bước 4: Để khô

Sau khi khử trùng bằng thuốc, cần phải để khô dụng cụ và trang thiết bị. Để khô 1 ngày rồi mới đưa vật nuôi vào lại chuồng.

3. Lưu ý cần thiết khi sát trùng chuồng trại chăn nuôi

 • Chỉ được phép dùng thuốc sát trùng sau khi bề mặt đã được làm sạch và khô hoàn toàn.
 • Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, khẩu trang, găng tay và rửa tay sạch sẽ ngay sau khi kết thúc công việc sát trùng
 • Có thể sử dụng đa dạng các loại thuốc sát trùng chuồng trại khác nhau nhưng cần ưu tiên hóa chất Cloramin B mà chúng tôi vừa chia sẻ trên bởi vì nó đã được kiểm nghiệm về chất lượng và được Bộ Y tế khuyến cáo nên dùng.

4. Cloramin B giá bao nhiêu 1kg? Cloramin B mua ở đâu?

Trên thị trường hiện nay giá bán Cloramin B rất đa dạng. Bởi tùy theo nguồn gốc, xuất xứ sẽ có mức giá bán khác nhau. Do đó, tùy theo nhu cầu, người dùng có thể lựa chọn các loại Cloramin B khác nhau để mua.

Cloramin B mua ở đâu?

Loại Cloramin B rẻ nhất giá khoảng hơn 100k và có giá hơn 500k đối với dòng sản phẩm ngoại nhập.

 • Hiện tại ở TP.HCM , Viphaen là đơn vị được ủy quyền phân phối Cloramin B chính hãng gồm có các sản phẩm như:

 

Vì vậy, nơi đáng tin cậy để bạn mua Cloramin B khử khuẩn chính là CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ MÔI TRƯỜNG VIỆT PHÁT – VIPHAEN.

Ngoài ra, quý khách muốn mua Cloramin B shopee có thể tham khảo tại: https://shopee.vn/viphaen?smtt=0.0.9%20 . Chúng tôi có đầy đủ các cửa hàng trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,…

Quý khách hàng đang có nhu cầu mua Cloramin B chính hãng giá rẻ và giá sỉ. Cũng như các sản phẩm khử khuẩn, phòng dịch chính hãng khác. Vui lòng liên hệ VIPHAEN để được cung cấp những sản phẩm uy tín, chất lượng và giá cả vô cùng ưu đãi.

Ngọc Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *